Graham Arnold trở thành HLV đội tuyển Úc

Sau khi HLV Bert van Marwijk kết thúc vai trò của mình cùng các cầu thủ Socceroos tại World Cup 2018 thì người thay thế đã được quyết định – không ai khác ngoài Graham Arnold.

Chưa bao giờ hành trình tìm kiếm huấn luyện viên trưởng của một đội bóng quốc gia lại khó khăn như trường hợp của Úc. 6 tuần sau khi chiến lược gia người Hà Lan Bert van Marwijk được xác nhận là người thay thếvị trí của Ange Postecoglou thì Socceroos lại một lần nữa người thay thế cho người thay thế – Bert van Marwijk sẽ là huấn luyện viên của câu lạc bộ Sydney FC, Graham Arnold. Ông đã chính thức ký hợp đồng 4 năm, đồng hành cùng đội tuyển Úc từ tháng 8 năm 2018 cho đến khi mùa giải World Cup 2022 kết thúc.

1-graham-arnold-tro-thanh-hlv-doi-tuyen-uc

“Được dẫn dắt đội tuyển quốc gia là vinh dự lớn đối với tôi”, huấn luyện vien Graham Arnold nói. “Đây là công việc mà tôi vẫn luôn quan tâm và tôi tin rằng thời điểm này là hoàn hảo đối với tôi. Tôi hiểu công việc này là gì. Tôi hiểu nó không hề dễ dàng chút nào nhưng tôi tự tin rằng lần này tôi sẽ làm tốt”.

Có thể đối với nhiều người thì ông Graham không phải là một lựa chọn ưng ý nhất tuy nhiên xét về tổng thể và logic thì ông là người phù hợp nhất cho trọng trách dẫn đội tuyển quốc gia Úc. Ông mang quốc tịch Úc, ông là một huấn luyện viên thành công ở giải đấu của Úc cùng Sydney FC, ông ở trong vòng “ứng viên thay thế” từ lâu và quan trọng nhất, ông không có “đối thủ” ở công việc này.

Thông thường người lãnh đội tuyển quốc gia là người “đồng hương” với các cầu thủ bao giờ cũng đạt được hiệu quả thấu hiểu và gắn kết cao hơn. Một người “ngoại quốc” chắc chắn sẽ mất thời gian để làm quen, hòa nhập chưa kể ngôn ngữ đôi khi cũng là một rào cản nhất định. Liên đoàn bóng đá Úc chắc hẳn phải chịu nhiều khá nhiều áp lực trong công cuộc tìm người thầy cho các cầu thủ Socceroos khi họ chỉ có thể thuê Bert van Marwijk ngắn hạn trong giai đoạn “nóng nhất” – vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 2018 và đến tận bây giờ mới có được một hợp đồng dài hạn với Graham.

2-graham-arnold-tro-thanh-hlv-doi-tuyen-uc

“Khi bạn nhìn vào kinh nghiệm của ông ấy (Graham Arnold) trong vai trò một cầu thủ Socceroos và một huấn luyện viên thành công với Hyundai A-League cũng như sự thấu hiểu của ông ấy về mong muốn của cả quốc gia đối với đội bóng thì ông ấy là ứng cử viên hiển nhiên”, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Úc, David Gallop phát biểu. “Tuy nhiên điều thuyết phục chúng tôi nhất đó là đam mê của ông dành cho vai trò huấn luyện viên. Chúng tôi rất vui mừng khi ông chấp nhận thử thách này”. bet188

Graham Arnold có kinh nghiệm thi đấu quốc tế khi từng là trợ lý của cựu huấn luyện viên đội tuyển Úc, Frank Farina năm 2000 – 2005, sau đó là trợ lý huấn luyện viên Guus Hiddink và Pim Berbeek.  Hiện ông là người dẫn dắt câu lạc bộ Sydney FC và đã đưa đội bóng dành chức vô địch giải quốc gia mùa bóng vừa qua. Asian Cup 2019 sẽ là mùa giải lớn đầu tiên của ông cùng Socceroos khi trở lại với vai trò dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

>>> Jose Mourinho tham gia bình luận World Cup 2018 <<<